Đóng

BẠN CÒN CHỜ GÌ NỮA

Gọi Ngay

02/05/2019

CẦU NGÓI CỔ THANH TOÀN – 240 NĂM TRƯỜNG TỒN THỜI GIAN

Cầu ngói cổ Thanh Toàn là một trong số ít những cây cầu vẫn tồn tại đến hiện nay, đã trải qua 240 tuổi nhưng cầu cầu vẫn giữ được nét kiến trúc vô cùng độc đáo vẫn còn sót lại tại Việt Nam.  Chính bởi nét đẹp thời gian đó, công trình này đã trợ thành một địa danh nổi tiếng của thành phố Huế, thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Đôi  nét về cầu ngói Thanh Toàn

cau-ngoi-thanh-toan-hue-4-01

Theo như lịch sử ghi lại thì cây cầu được xây dựng vào năm 1776, nhờ vào một người phụ nữ là cháu đời thứ 6 của 1 trong 12 vị có công khai phá và xây dựng nên làng Thanh Thủy, tên của bà là Trần Thị Đạo, nắm giữ chức vụ “đặc kiến phụ quốc thượng tướng quân cẩm y vệ phó quản lĩnh’’. Chồng bà cũng là một trong nhức bị quan lớn trong triều đình thời bấy giờ.

Đường đi đến cầu ngói Thanh Toàn

cau-ngoi-thanh-toan-hue-2-01

Chỉ cách trung tâm 7-8 km về hướng Đông Nam, nằm vùng ngoại ô Huế. Quảng đường đến đây không xa, Quảng đường đến không quá xa, có rất nhiều tuyến đường dẫn tới địa điểm này. Nếu bạn ở Huế bạn có thể chạy bằng xe máy để đến đây, nhưng hiện nay vào hè khí trời nóng gắt nếu di chuyển bằng xe máy sẽ dễ bị mệt mỏi, nên nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, tiện lợi, thoải mái,…. Thì có thể di chuyển bằng xe Open Bus Đà Nẵng – Huế của Ray Tourist. Đi xe bus Đà Nẵng Huế bạn sẽ dừng tại đường Nguyễn Tất Thành – Đường 3, khi đó bạn có thể bắt taxi hoặc xe ôm để vào, đường đi rất thuận tiện.

Kiến trúc cầu ngói Thanh Toàn

cau-ngoi-thanh-toan-hue-1-01

Những kiến trúc giống cây cầu Thanh Toàn hiện nay tồn tại rất ít, chỉ có vài cây cầu ở ngoài miền Bắc bạn mới chỉ có thể thấy được kiến trúc giống nhau, như cầu: Phú Khê, Khúc Thoại. Chỉ ở miền Trung có 1 cầu tương tự là Chùa Cầu ở Hội An. Những ngôi nhà được xây dựng theo lỗi kiến trúc “thượng gia hạ kiêu” là nhà ở trên, dưới là cầu; đến bây giờ đã được đánh giá cao về giá trị nghệ thuật.

Cây cầu được trụ đỡ bởi 3 hàng trụ được làm từ gỗ và có trụ đá, mỗi hàng gồm 6 cột, để tránh sụt lún các cột được gắn kết với nhau bởi một khối mộng. Cây cầu cầu được xây dựng với 7 hệ thống thoát nước.

Ở hai đầu cầu, các thanh đỡ chạy dọc vào gian giữa được làm gãy khúc, có những phần hướng lễn để tạo hình dạng cầu thành hình cung, vì mục đích giup thuyền bè được di chuyển qua lại dễ dàng  Ở gian giữa cây cầu được đặt một bàn thờ nên được bịt kín tránh gió, mưa. Còn ngoài ra cây cầu sẽ được thông thoát và được che chắn bằng một lớp ngói nhúng màu thời gian.

Với niên đại lên đến 200 năm, dến nay cây cầu đã trử thành một phần không thể thiếu, một biểu tượng thời gian của làng Thanh Thủy, Khổng chỉ sở hữu tính nghệ thuật cao mà giá trị tinh thần được mang lại từ cây cầu cũng không ít. Đừng bỏ qua địa điểm du lịch này nếu bạn có cơ hội đến thành phố Huế nhé.

Xem thêm: Tất tần tật giá vé tại địa điểm tham quan và giá vé phương tiện tại Đà Nẵng

————-

Ray Tourist

Địa chỉ: 08 Ngô Quyền, Sơn Trà, Đà Nẵsng, Việt Nam

Điện thoại: 0905705359

Fb: https://www.facebook.com/Raytourdanang/

Website: http://www.xedana.com/

 

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay